fbpx

สายตาเอียงเขียนหนังสือไม่ตรง จริงหรือ?

Published by นพรัตน์ ถิ่นพันธุ์ (O.D.) on

สายตาเอียง

สายตาเอียงเขียนหนังสือไม่ตรง จริงหรือ?

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ชอบท่องโลกอินเตอร์เน็ตเพื่อค้นคว้าหาข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆโดยเฉพาะ Panthip คงคุ้นเคยกับข้อความเหล่านี้ เช่น สายตาเอียง อาการคือขีดเส้นไม่ตรง เขียนหนังสือก็ไม่ตรง นอนดูทีวีแล้วทำให้เกิดสายตาเอียง จริงหรือ?? วันนี้หมอแว่นจะมาไขข้อข้องใจให้คุณเองเชิญมารู้จักและทำความเข้าใจภาวะสายตาเอียงให้มากขึ้นกันเถอะ

สายตาเอียง ภาษาอังกฤษเรียกว่า Astigmatism เป็นภาวะความผิดปกติทางสายตา (Refractive errors) เมื่อแสงจากวัตถุที่เรามองเคลื่อนผ่านระบบการหักเหแสงและรวมแสงของดวงตาสัญญาณแสงมีการรวมแสงเกิดขึ้นมากกว่าหนึ่งจุดและตกไม่ตรงพอดีกับจุดรับภาพ สายตาเอียงส่วนใหญ่มักเกิดร่วมกับภาวะสายตาสั้นและสายตายาวทำให้ผู้ที่มีภาวะสายตาเอียงมีอาการตามัวได้มากกว่าสายตาผิดปกติชนิดอื่น

สายตาเอียง เกิดจาก

สายตาเอียงมีอาการอย่างไร

สายตาเอียง อาการ
  • มองเห็นเงาซ้อน อ่านตัวเลขที่มีความใกล้เคียงกันได้ยาก เช่นตัวเลข 8 9 3 5 6 เป็นต้น
  • มองเห็นแสงฟุ้งและจะรุนแรงมากขึ้นในเวลากลางคืน
  • ปวดหัวคิ้ว ปวดกระบอกตาหรือปวดศีรษะ
  • ตาล้า

คนสายตาเอียงมองเห็นอย่างไร

ภาพเปรียบเทียบคนสายตาปกติและคนสายตาเอียง

สายตาเอียง อาการ

สายตาเอียง สาเหตุ

สาเหตุหลักๆของสายตาเอียงเกิดจาก “กระจกตาโค้งไม่เท่ากัน” ในคนสายตาปกติกระจกตาจะมีลักษณะโค้งมนเป็นทรงกลมคล้ายลูกฟุตบอลแต่ในคนที่มีสายตาเอียงกระจกตามีความโค้งเป็นทรงรีไม่สม่ำเสมอทั้งในแนวตั้ง แนวนอนหรือแนวเฉียงลักษณะคล้ายกับลูกรักบี้

สายตาเอียงและการแก้ไข

  • แว่นสายตา ส่วนใหญ่คนที่มีปัญหาสายตาจะเลือกแก้ไขด้วยแว่นสายตาเป็นอันดับแรกเพราะง่ายและปลอดภัยที่สุดเนื่องจากแว่นตาไม่มีการสัมผัสกับบริเวณดวงตาโดยตรง
  • คอนแทคเลนส์ ข้อดีของคอนแทคเลนส์คือมีพื้นที่ในการมองที่กว้างกว่าแว่นตาซึ่งหากเลือกแก้ไขสายตาเอียงด้วยคอนแทคเลนส์ควรดูแลเรื่องความสะอาดและระวังอาการตาแห้งที่อาจจะเกิดตามมาในภายหลัง
  • การผ่าตัด สายตาเอียงสามารถแก้ไขได้ด้วยการทำLASIKหรือPRK โดยจักษุแพทย์ต้องทำการผ่าตัดเพื่อปรับเปลี่ยนความโค้งของกระจกตาเพื่อแก้ไขปัญหาสายตาเอียง ทั้งนี้ควรปรึกษาจักษุแพทย์อย่างละเอียดเพื่อรับทราบ ข้อดี ข้อเสียและผลกระทบที่อาจเกิดตามมาหลังการผ่าตัด

4 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสายตาเอียง

สายตาเอียง สาเหตุ

1.นอนดูโทรทัศน์แล้วจะสายตาเอียง

คำตอบคือ ไม่จริง เพราะสายตาเอียงเกิดจากกระจกตาหรือเลนส์แก้วตาโค้งไม่เท่ากันซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการนอนดูทีวีหรือโทรศัพท์มือถือ

2.สายตาเอียงคือขีดเส้นแล้วเอียงหรือเขียนหนังสือไม่ตรงบรรทัด

คำตอบคือ ไม่จริง เพราะการขีดเส้นหรือเขียนหนังสือเป็นทักษะการใช้กล้ามเนื้อแขนให้สัมพันธ์กับดวงตา (Eye-Hand Coordination) ซึ่งทักษะนี้อยู่ที่การฝึกฝนแม้แต่คนสายตาปกติอาจเจอปัญหาขีดเขียนไม่ตรงได้เช่นกัน

3.สายตาเอียงมีผลกระทบไม่มากไม่ต้องใส่แว่นก็ได้

คำตอบคือ ไม่จริง เพราะผู้ที่มีปัญหาสายตาเอียงหากไม่ได้รับการแก้ไขนอกจากจะมองเห็นภาพเบลอหรือภาพซ้อนแล้วอาจมีอาการเวียนหัว ปวดศีรษะหรืออาการปวดกระบอกตาร่วมด้วยซึ่งอาการเหล่านี้กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน

สายตาเอียง สาเหตุ

4.สายตาเอียงเวลาจ้องอะไรนานๆ สายตาเหมือนจะเหล่เข้าหากัน

คำตอบคือ ไม่จริง เพราะ “ตาเหล่” เกิดจากความผิดปกติของระบบกล้ามเนื้อตาที่ทำงานไม่ประสานกัน ไม่ใช่ความผิดปกติของโครงสร้างความโค้งของกระจกตาหรือเลนส์แก้วตา

สรุปกันซักนิด

สายตาเอียงส่งผลให้เห็นภาพเบลอหรือภาพซ้อนและมักมีอาการรุนแรงขึ้นโดยเฉพาะเวลากลางคืน สาเหตุเกิดจากกายวิภาคไม่เกี่ยวกับพฤติกรรมการนอนดูทีวีหรือการเขียดเขียนเส้นไม่ตรงบรรทัดเหมือนที่ชาวอินเตอร์เน็ตกล่าวหา ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับสายตาเอียงมากขึ้นและหากบทความนี้เป็นประโยชน์อย่าลืมแชร์ต่อให้คนที่คุณรักด้วยนะครับ

ผ่านทาง Line Official Account  เพิ่มเพื่อน