fbpx

สายตายาวตามวัย ปัญหากวนใจวัยหลักสี่

Published by นพรัตน์ ถิ่นพันธุ์ (O.D.) on

สายตายาวตามวัย

เป็นธรรมชาติของร่างกายที่ต้องเสื่อมถอยไปตามวัยที่เพิ่มมากขึ้นใครเคยมองเห็นชัดในระยะใกล้แต่เมื่ออายุแตะเลขสี่เมื่อไหร่การอ่านตัวหนังสือที่มีขนาดเล็กจะทำได้ยากขึ้น

จากที่เคยอ่านฉลากหลังขวดแชมพู หรือดูตัวเล็ก ๆ บนหลอดยาสีฟันได้ทุกวันนี้พบว่าตัวหนังสือพวกนั้นมันพร่ามัว มันเลือนและอ่านไม่ชัดต้องใช้วิธีเลื่อนตัวหนังสือออกไปหรือบางคนที่มีสายตาสั้นอยู่เดิมจะต้องถอดแว่นตาถึงจะมองใกล้ชัดขึ้นอาการเหล่านี้มีสาเหตุมาจาก ภาวะสายตายาวตามวัย

สายตายาวตามวัย หรือ Presbyopia คือ ภาวะที่ความสามารถในการเพ่งมองวัตถุที่อยู่ใกล้ลดลงเกิดจากความเสื่อมของเลนส์แก้วตา และกล้ามเนื้อบริเวณโดยรอบโดยเฉพาะในคนที่มีอายุ 38 ปีขึ้นไปอาจเริ่มมีอาการตาพร่ามัวขณะมองใกล้ และถ้าไม่รีบรักษาอาจมีอาการปวดหัว ปวดตา ล้าตา ตามมาได้

สายตายาวตามวัย กับสายตายาวตั้งแต่กำเนิด

หลายคนชอบสับสนระหว่างคำว่า สายตายาวตามวัย( Presbyopia ) กับ สายตายาวตั้งแต่กำเนิด ( Hyperopia ) ถึงแม้ว่าชื่อจะมีความคล้ายคลึงกันแต่จริง ๆ แล้วมีสาเหตุที่แตกต่างกัน  

สายตาสั้น อาการ

สายตายาวตั้งแต่กำเนิด ( Hyperopia ) คือ ความผิดปกติในการหักเหแสงของดวงตา ( Refractive errors ) หากแสงที่เข้าสู่ดวงตาแล้วไม่โฟกัสบนจอประสาทตาพอดีจะทำให้เราเห็นภาพเบลอ แต่สายตายาวตามอายุ ( Presbyopia ) เกิดจากความเสื่อมถอยของร่างกายตามธรรมชาติ

โดยในคนที่มีภาวะสายตายาวตั้งแต่กำเนิดสามารถมีภาวะสายตายาวตามอายุร่วมด้วยได้เมื่ออายุมากขึ้น

อาการของคนสายตาปกติเมื่ออายุ 40 : มองไกลชัด มองใกล้มัว (ต้องยื่นแขน)

อาการของคนสายตาสั้นเมื่ออายุ 40 : มองไกลชัด มองใกล้มัว (ต้องถอดแว่น)

อาการของคนสายตายาวตั้งแต่กำเนิดเมื่ออายุ 40 : อาจมัวทั้งไกลและใกล้

คนสายตาสั้นแล้วมีภาวะสายตายาว สายตาจะเป็นปกติไหม ?

สายตาสั้นยังมีอยู่เหมือนเดิมและมีสายตายาวตามวัยเพิ่มมาด้วย

ในกลุ่มนี้ บางคน จะสามารถอ่านหนังสือได้ด้วยตาเปล่าในช่วงเวลาหนึ่งแต่เมื่อสายตายาวตามวัยเพิ่มมากขึ้นการอ่านหนังสือในระยะใกล้ด้วยตาเปล่าก็ยากขึ้นด้วยครับ

คนสายตายาวตามวัยต้องเลือกแว่นแบบไหน ?

พื้นฐานสำหรับการแก้ไขสายตายาวตามวัยคือ แว่นตาอ่านหนังสือ หรือคนที่ใส่แว่นอยู่เดิมต้องแยกแว่นตาสองอัน แว่นมองไกลอันนึงอีกอันนึงเป็นแว่นมองใกล้

โปรเกรสซีฟ เลนส์

แต่สำหรับใครที่ต้องการความสะดวก คมชัดทุกระยะการมอง ไม่ว่าจะดูหนัง ขับรถ สอนออนไลน์หรือจะดูโทรศัพท์มือถือใกล้ ๆ ไม่ต้องคอยสลับแว่นไปมาแนะนำเป็นแว่นตาโปรเกรสซีฟ

แว่นตาโปรเกรสซีฟคืออะไร ?

เลนส์โปรเกรสซีฟ

เลนส์โปรเกรสซีฟ ( Progressive lens ) เป็นเลนส์แว่นตาที่ช่วยให้คนสายตายาวตามอายุ ( Presbyopia ) มองได้ชัดทุกระยะ ลักษณะของเลนส์จะมองเห็นเลนส์เรียบเนียนเป็นชิ้นเดียวไม่มีรอยต่อเหมือนเลนส์สองชั้น ( Bi-focal lens )

โดยบนเลนส์ชนิดนี้สามารถช่วยแก้ไขได้ทุกปัญหาสายตา ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาสายตาสั้น สายตาเอียง สายตายาวหรือมีหลายค่าสายตาในคน ๆ เดียวกัน

เลนส์อีกชนิดนึงที่ปัจจุบันไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ คือ เลนส์แว่นตาสองชั้น ( Bi-focal lens )

เลนส์สองชั้น

ที่ไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะว่า เวลาคนอื่นมองมาจากภายนอกก็จะทราบว่าเรามีสายตายาวแล้ว ที่สำคัญสำหรับคนที่ไม่เคยใช้แว่นตาการที่จะใส่เดินจะใช้เวลาปรับตัวค่อนข้างนาน เพราะเวลามองพื้นจะติดรอยขวางของเลนส์ด้านล่าง

อย่าปล่อยให้สายตายาวมากระทบการดำเนินชีวิต

หากพี่ ๆ ท่านใดมีข้อสงสัย หรือต้องการปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาสายตายาวตามอายุสามารถแอดไลน์มาที่ @odoptical(มีแอดไซน์) หรืออินบ็อกซ์มาทางเฟสบุ๊คแฟนเพจ หมอแว่น o.d.optical – ร้านแว่นตา ตรัง

สามารถปรึกษาปัญหาสายตากับนักทัศนมาตร

ผ่านทางไลน์ฟรีเพียงกดปุ่มเพิ่มเพื่อน

ผ่านทาง Line Official Account  เพิ่มเพื่อน