fbpx

7เทคนิคเลือกแว่นตาให้ลูกน้อย

Published by นพรัตน์ ถิ่นพันธุ์ (O.D.) on

แว่นตาเด็ก

7เทคนิคเลือกแว่นตาให้ลูกน้อย

แว่นตาเด็ก

หากคุณคือผู้ปกครองที่กำลังสับสนในการเลือกกรอบแว่นตาให้ลูกน้อย คุณมาถูกที่แล้ว วันนี้หมอแว่นมีเคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกกรอบแว่นตาที่จะทำให้เด็ก ๆ ต้องหลงรัก

ก่อนที่ผู้ปกครองจะมองหากรอบแว่นตาดี ๆ ให้ลูกน้อย “ค่าสายตา” เป็นสิ่งที่คุณต้องให้ความสนใจเป็นอันดับแรกเสมอ เพราะหากสายตาของลูกน้อยมีค่ากำลังสายตาที่เยอะ (สายตาสั้น ยาวหรือสายตาเอียงมาก ๆ) ขอบด้านนอกของวงเลนส์จะหนา

หมอแว่นแนะนำ ควรเลือกกรอบแว่นตาขนาดเล็กจะช่วยตัดส่วนที่หนาออกไปทำให้เลนส์ดูบางมากขึ้น

เลือกกรอบแว่นตาที่เด็กชอบ

“เด็กไม่อยากใส่แว่น” เป็นเรื่องปกติเพราะนั่นอาจเป็นแว่นตาอันแรกของเขา ผู้ปกครองควรเปิดโอกาสให้เด็กได้เลือกสีหรือสไตล์ที่ชอบด้วยตัวเด็กเอง

ระวังสายรัดศีรษะ

หากลูกน้อยงอแงไม่ยอมสวมแว่นตาเหตุการณ์ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้น เช่น พฤติกรรมดึงสายคล้องแว่นตาจนเกิดการรัดบริเวณคอซึ่งเป็นอันตรายต่อเด็กได้

หมอแว่นแนะนำ ผู้ปกครองควรหาแรงจูงใจอื่นที่ทำให้เขาอยากสวมแว่นตามากขึ้น เช่น ให้คนในบ้านสวมแว่นตาไปพร้อม ๆ กับเด็กด้วย

พลาสติก VS โลหะ ?

จะเป็นกรอบแว่นพลาสติกหรือกรอบแว่นโลหะควรเลือกกรอบที่มีน้ำหนักเบา มีความคงทนและมีความยืดหยุ่นสูงสามารถดัดงอได้ ควรระวังเรื่องกรอบโลหะผสมเด็กอาจเกิดอาการแพ้ได้

สะพานจมูกแว่นตาต้องรับกับหน้าเด็ก

หลายคนอาจเกิดคำถาม “สะพานจมูกคืออะไร?” ไปดูรูปด้านล่างกันเลย

เด็กในวัยกำลังเจริญเติบโตจะมีฐานจมูกที่ค่อนข้างแคบหากคุณเลือกกรอบแว่นตาที่มีสะพานจมูกกว้างเกินไปเนื่องด้วยน้ำหนักของเลนส์อาจทำให้แว่นไหลลงมา ดังนั้นคุณควรเลือกกรอบแว่นตาที่มีสะพานจมูกพอดีกับสรีระใบหน้าของเด็กเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว

เลือกขาแว่นให้เหมาะกับลูก

ควรเลือกขาแว่นตาที่มีลักษณะโค้งรับกับศีรษะและด้านหลังใบหูของเด็ก

กรอบแว่นตา Doraemon ลิขสิทธิ์แท้จากประเทศญี่ปุ่นเป็นกรอบแว่นตาที่ถูกออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ขาแว่นสามารถปรับระดับความโค้งเพื่อให้พอดีกับใบหน้าของเด็กในแต่ละวัย

เลนส์ต้องปลอดภัยต่อดวงตา

เลนส์แว่นตาเด็กควรเป็นเลนส์พลาสติกชนิด โพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) หรือ เลนส์Trivex เพราะเนื้อเลนส์มีคุณสมบัติที่ใสและทนทานมากกว่าเลนส์พลาสติกทั่วไป และควรเลือกเลนส์ที่มีการเคลือบผิวเลนส์เพื่อป้องกันรังสียูวีและป้องกันแสงสะท้อนจะทำให้ลูกน้อยมีการมองเห็นที่ชัดเจนและมีสุขภาพตาที่ดียิ่งขึ้น

การรับประกันกรอบแว่นตา

หมอแว่นรับประกันกรอบแว่นตานานถึง1ปีเต็มพร้อมบริการปรับแต่งอะไหล่แว่นตา”ฟรี”ตลอดอายุการใช้งาน

ท่านสามารถสอบถามผ่าน LINE OFFICIAL ACCOUNT

อ้างอิงบทความ

1) 10 tips for buying kids’ eyewear (available from URL:https://www.allaboutvision.com/buysmart/kidseyewear.htm)