fbpx

ทำไมถึงเห็นหยากไย่ลอยในตา?

Published by นพรัตน์ ถิ่นพันธุ์ (O.D.) on

วุ้นตาเสื่อม

หลายครั้งที่คุณมองแสงจ้ามักปรากฏจุดดำคล้ายหยากไย่หรือแมลงลอยไปมาตามการกรอกตาอยู่เสมอ ๆ เคยสงสัยไหมว่าจุดเหล่านั้นคืออะไร เกี่ยวข้องกับวุ้นตาเสื่อมยังไง อันตรายหรือไม่ วันนี้หมอแว่นมีคำตอบ ไปดูกันเลย

โฟลตเตอร์ (Floaters) ไม่ใช่โรคตาแต่เป็นอาการที่พบบ่อยทางตา คือ การมองเห็นจุดวงกลม หรือเส้นหยากไย่ลอยไปลอยมาตามการกรอกตาและจะเห็นได้ชัดขึ้นหากมองพื้นหลังที่มีแสงสว่างมาก ๆ เช่น ท้องฟ้าสีคราม หรือจอสมาร์ทโฟนสีขาว

โฟลตเตอร์ มีอาการอย่างไร?

วุ้นตาเสื่อม อาการ

       อาการของโฟลตเตอร์ คือ มองเห็นเงาลอยไปลอยมาตามการกรอกตาซึ่งเงาเหล่านี้จะมีลักษณะรูปร่างแตกต่างกัน ได้แก่

  • หยากไย่
  • จุดสีดำ หรือเทา
  • จุดลักษณะคล้ายแมลง

โดยทั่วไปการมองเห็นโฟลตเตอร์ไม่เป็นอันตรายแต่ควรสังเกตอาการดูว่าเงาดำขยายขนาดเพิ่มขึ้นหรือไม่ หากพบว่าเงาดำมีขนาดใหญ่ขึ้นควรพบจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป อาการโฟลตเตอร์อาจก่อให้เกิดความรำคาญในชีวิตประจำวันแต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะเริ่มชินและอาจสังเกตเห็นเงาเหล่านี้ได้น้อยลง

โฟลตเตอร์ เกิดจากอะไร?

สาเหตุส่วนใหญ่ของโฟลตเตอร์เกิดจากการเสื่อมของวุ้นในตา (Vitreous degeneration) ซึ่งเกิดจากปัจจัยดังต่อไปนี้

  • อายุที่มากขึ้น ส่วนใหญ่มักปรากฏในช่วงอายุ 50-75 ปี
  • สายตาสั้นมาก
  • อุบัติเหตุทางดวงตา
  • เคยผ่าตัดโรคทางดวงตา เช่น ต้อกระจก

สาเหตุที่พบได้ยากของอาการโฟลตเตอร์ ได้แก่

  • เลือดออกในน้ำวุ้นตา
  • การอักเสบในดวงตา

การรักษา

ในอดีตการรักษาโฟลตเตอร์สามารถทำได้โดยการผ่าตัดน้ำวุ้นลูกตา (vitrectomy) เท่านั้น อาจมีผลข้างเคียงตามมา ได้แก่ เกิดจอประสาทตาหลุดลอก เกิดต้อกระจก ถึงจะมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้น้อยแต่ปัญหาเหล่านี้อาจทำให้คุณสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวรได้

ในปัจจุบันสามารถเลือกรักษาด้วยการฉายแสงเลเซอร์สลายตะกอนในวุ้นตาให้มีขนาดเล็กลง

สรุปกันซักนิด

เงาดำเหล่านี้โดยส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตรายเพียงแต่ก่อให้เกิดความรำคาญในชีวิตประจำวัน เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะเริ่มชินและสังเกตเห็นเงาเหล่านี้ได้น้อยลง แต่หากคุณต้องเลี่ยงไม่อยากเห็นจุดดำลอยไปมาเมื่อต้องอยู่กลางแจ้ง หมอแว่นแนะนำเลนส์ Photochromic คือ เลนส์ปรับเปลี่ยนสีอัตโนมัติตามปริมาณรังสี UV โดยเลนส์ใสเมื่ออยู่ในที่ร่มและจะปรับสีเข้มขึ้นเมื่อออกกลางแจ้ง (คล้ายแว่นกันแดด)จะช่วยให้คุณมองเห็นโฟลตเตอร์ได้น้อยลง

สุดท้ายหากบทความนี้เป็นประโยชน์อย่าลืมช่วยกดไลค์กดแชร์ให้ด้วยนะครับ ^^

ท่านสามารถปรึกษานักทัศนมาตรผ่าน LINE OFFICIAL ACCOUNT 

อ้างอิงบทความ

1) Eye Floaters: Causes, Symptoms, and Treatment (available from URL: https://www.webmd.com/eye-health/benign-eye-floaters#2)