fbpx

สายตา 20/20 คืออะไร?

Published by นพรัตน์ ถิ่นพันธุ์ (O.D.) on

สายตา20/20

หลายๆคนที่กำลังอ่านบทความอาจเคยผ่านการตรวจวัดสายตามาบ้างและอาจคุ้นชินกับตัวเลข 20 / 20 เป็นอย่างดี แล้วทราบหรือไม่ว่าสายตา 20 / 20 หมายถึงอะไรหรือสายตา 20 / 20 ดีที่สุดหรือไม่วันนี้หมอแว่นมีคำตอบ

มองเห็น 20/20

20 / 20 เป็นหน่วยใช้แทนความสามารถในการมองเห็น ระดับการมองเห็นภาษาอังกฤษใช้คำว่า Visual Acuity อักษรย่อ VA ในบ้านเราตรวจวัดระดับการมองเห็นโดยให้มองผ่านป้ายตรวจวัดสายตาที่มีชื่อว่า สเนลเลน (Snellen Chart)

Prof.Dr. Herman Snellen
Prof.Dr. Herman Snellen ผู้คิดค้นชาร์ตสเนลเลน

ชาร์ตสเนลเลนถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยจักษุแพทย์ที่มีชื่อว่าเฮอร์มาน สเนลเลนตั้งปี ค.ศ.1862 หรือประมาณ150ปีที่แล้ว

ที่มาของตัวเลข 20 มาจากระยะที่ใช้ทดสอบสายตาเป็นระยะมาตรฐานในหน่วยฟุต 20ฟุต หรือ6เมตรเป็นระยะที่ระบบการเพ่งของดวงตาคลายมากที่สุดตัวทำให้ได้ค่าสายตาที่แม่นยำมากขึ้น

Snellen Chart

วิธีอ่านค่าVA

วิธีอ่านค่า VA จะเขียนอยู่ในรูปแบบ เศษ/ส่วน โดยนำระยะที่เรา (ผู้ที่ถูกวัด) สามารถอ่านได้ไปเปรียบเทียบกับคนสายตาปกติ

  • ตัวอย่างเช่น VA 20/20

ความหมายของตัวเศษ 20 (ตัวหน้า) หมายถึง ระยะที่ ผู้ถูกวัด สามารถอ่านตัวอักษรขนาดมาตรฐาน (ตัวอักษร D E F P O T E C) ได้ถูกต้องทั้งหมดที่ระยะ 20 ฟุต 

ความหมายของตัวส่วน 20 (ตัวหลัง) หมายถึง ระยะที่ คนสายตาปกติ สามารถอ่านตัวอักษรได้ถูกต้องทั้งหมดที่ระยะเดียวกัน

หากคุณมีระดับการมองเห็นที่ VA20/20 คือสายตาเทียบเท่ากับสายตาของคนปกติ บันทึกเป็นหน่วยฟุต แต่ในประเทศไทยส่วนใหญ่จักษุแพทย์บันทึกเป็นหน่วยเมตรเช่นสายตาVA6/6 (6เมตรเท่ากับ20ฟุต)

  • ตัวอย่างเช่น VA 20/200
ความหมายของตัวเศษ 20 (ตัวหน้า) หมายถึงระยะที่ ผู้ถูกวัด สามารถอ่านตัวอักษรขนาดมาตรฐาน (ตัวอักษร E) ได้ถูกต้องที่ระยะ 20 ฟุต 
ความหมายของตัวส่วน 200 (ตัวหลัง) หมายถึงระยะที่ คนสายตาปกติ สามารถอ่านตัวอักษรชุดเดียวกันได้ถูกต้องที่ระยะ 200 ฟุต
หากคุณมีระดับการมองเห็นที่ VA20/200 นั่นหมายถึงคุณมีสายตาแย่กว่าคนปกติถึง 10 เท่า

สายตา20/20 ไม่ใช่ทุกสิ่ง

อย่างไรก็ตามสายตาVA20/20ไม่เพียงพอที่จะบอกว่าการมองเห็นของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด เพราะตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นแค่ “คุณมองเห็นได้คมชัดในระยะไกล” แต่ระบบการมองเห็นมีมากกว่านั้น เช่น การเพ่ง ลานสายตา การรับรู้สี และการทำงานร่วมกันของระบบกล้ามเนื้อตา

สายตา20/20

ในบางรายมองเห็นชัดในระยะไกลแต่ไม่สามารถโฟกัสตัวหนังสือระยะใกล้ได้ต้องยื่นแขนออกไปถึงจะมองชัดขึ้น อาการเหล่านี้อาจเกิดจาก สายตายาว หรือ สายตายาวตามวัยนั่นเอง

ควรทำอย่างไรหากสายตาแย่กว่า20/20

“รถยังต้องตรวจเช็คสภาพ การมองเห็นก็เช่นกัน”

ควรตรวจสายตาเป็นประจำทุกปีเพื่อทราบระดับการมองเห็นที่อาจเปลี่ยนแปลงไป หากตรวจพบว่าตนเองมีระดับการมองเห็นแย่กว่า20/20แล้วอย่านิ่งเฉยเพราะอาจมีอาการไม่สบายตา หรืออาการปวดหัว ปวดเบ้าตา ตามมาได้ โดยส่วนใหญ่แล้วแว่นตามักเป็นตัวเลือกแรกที่จะช่วยให้การมองเห็นกลับมาคมชัดเหมือนเดิม

สามารถปรึกษาปัญหาสายตากับนักทัศนมาตร

ผ่านทางไลน์ฟรีเพียงกดปุ่มเพิ่มเพื่อน

ผ่านทาง Line Official Account  เพิ่มเพื่อน

สรุป กันซักนิด

ตัวเลข 20/20 เป็นหน่วยของการวัดความสามารถในการมองเห็นหากตัวเลขตัวหลังมากขึ้น (VAแย่กว่า 20/20 ) หมายถึงระดับความคมชัดที่ลดลง

เพียงแค่เรามี VA 20/20 ก็ไม่สามารถบ่งบอกได้ว่าเรามีระบบการมองเห็นที่สมบูรณ์แบบ นอกจากท่านมีระดับการมองเห็นแล้ว ต้องรวมไปถึง ระบบการเพ่ง ระบบกล้ามเนื้อตาที่ดีด้วย ซึ่งที่กล่าวมาข้างต้นท่านสามารถเข้ารับการตรวจได้ในคลินิกทัศนมาตรศาสตร์

อ้างอิงบทความ 

1) Visual Acuity: What is 20/20 Vision? (available from URL:https://www.aoa.org/patients-and-public/eye-and-vision-problems/glossary-of-eye-and-vision-conditions/visual-acuity)