fbpx

[พรีวิว] หมอแว่น ร้านแว่นตาตรัง คู่คน ตรัง มามากกว่า10ปี

Published by นพรัตน์ ถิ่นพันธุ์ (O.D.) on

ทัศนมาตร

อย่าพึ่งตัดสินใจเข้าร้านแว่นตา  ถ้าคุณอ่านบทความนี้ยังไม่จบ

ร้านแว่นตา ตรัง

หากพูดถึงร้านแว่นตาที่อยู่คู่กับชาวตรังมานานกว่า10ปีหนึ่งในนั้นคือร้านแว่นตาหมอแว่น o.d.optical เพื่อการมองเห็นที่ดีที่สุดของผู้ที่เข้ามารับบริการและเพื่อให้สอดคล้องกับเทรนด์สุขภาพหมอแว่นมีนักทัศนมาตรคอยให้คำปรึกษาและตรวจวัดสายตาประจำทุกวันไปดูกันว่ากว่าจะได้แว่นตาดี ๆ ซักอันเรามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

นักทัศนมาตรหรือ “หมอสายตา” คือผู้ที่จบหลักสูตรทัศนมาตรศาสตร์บันฑิต หลักสูตร 6 ปี และสอบได้ใบประกอบวิชาชีพที่มีชื่อว่า “หนังสืออนุญาติให้ทำการประกอบโรคศิลป์โดยอาศัยทัศนมาตร”
นักทัศนมาตร ตรัง
โดยนักทัศนมาตรทำหน้าที่ตรวจวัดสายตาและระบุการดูแลสายตาที่ถูกต้องให้ผู้ป่วย ตรวจวัดสายตาและเลือกเลนส์ที่เหมาะสม ตรวจเช็คลักษณะแว่นกับอาการป่วยทางสายตาว่าสามารถใช้งานได้จริงหรือไม่ซึ่งในไทยมีนักทัศนมาตรประมาณ 400 คนเท่านั้น และ 1 ใน 400 คนที่ว่าทำหน้าที่อยู่ใน หจก.หมอแว่น เลขที่ 132 ถนนกันตัง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง

เพื่อการมองเห็นที่ดีกว่า ตรวจวัดสายตาโดย

“นักทัศนมาตร” ที่ หมอแว่น O.D.OPTICAL

ตรวจสายตาด้วยวิธีเรติโนสโคป

ร้านแว่นตา ตรัง

การควบคุมค่าสายตาที่อาจจะคลาดเคลื่อนเนื่องจากการตรวจวัดด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ทางร้านหมอแว่นจึงใช้เครื่องมือที่เรียกว่า “เรติโนสโคป” (Retinoscope) เป็นการฉายไฟเข้ารูม่านตาโดยให้นักทัศนมาตรประเมินค่าสายตาจากแสงที่สะท้อนกลับมาโดยไม่ต้องมีการถามตอบเพื่อให้ได้ค่าสายตาที่แม่นยำมากที่สุด

ตรวจสายตาอย่างละเอียดด้วยโฟรอปเตอร์

ร้านแว่นตา ตรัง

การวัดความสามารถในการมองเห็นผ่านชาร์ตที่ใช้วัดการอ่านเรียกว่า Snellen chart ในขั้นตอนนี้นักทัศนมาตรจะสลับเลนส์ไปมาเพื่อให้ได้ค่าสายตาที่มีความละเอียดที่สุดผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า “โฟรอปเตอร์ ” ( Phoropter )

ทดลองเลนส์ผ่านไทรอัลเฟรม

ตัดแว่น ตรัง

การจำลองการมองเห็นจริงผ่านเลนส์ทดลองบนกรอบแว่นหน้าตาสุดแปลกที่เรียกว่า “ไทรอัลเฟรม” ( Trial Frame ) เพื่อประเมินค่าสายตาที่วัดมานั้นสามารถใช้งานได้จริงหรือไม่

ปรับแต่งทรงและการฟิตติ้งแว่นตา

ร้านแว่นตา ตรัง

การตั้งเซ็นเตอร์และปรับแต่งทรงแว่นตา เพื่อให้แว่นตาสวมใส่สบายเหมาะสมกับสรีระของท่าน 

หลังจากเราได้ค่าสายตาที่ใช่กรอบแว่นตาที่ชอบเป็นที่เรียบร้อยขั้นตอนต่อมาคือเลือกเลนส์ให้เหมาะกับการใช้งาน ซึ่งราคาเลนส์แล้วแต่ชนิดเลนส์ที่ท่านเลือกหมอแว่นยินดีให้คำปรึกษาผ่านทางไลน์ออฟฟิเชี่ยลฟรี

ผ่านทาง Line Official Account  เพิ่มเพื่อน

อ่านมาถึงย่อหน้านี้จะเห็นได้ว่า “กว่าจะได้แว่นตาดี ๆ” ซักอันมีรายละเอียดมากมายและหมอแว่นเราใส่ใจทุกขั้นตอนเพื่อให้ชาวตรังทุกคนได้รับแว่นตาที่คมชัดและสวมใส่สบายหากสนใจนัดหมายเข้ารับบริการโทร 075-214822