fbpx

[พรีวิว] หมอแว่น ร้านแว่นตาตรัง คู่คน ตรัง มามากกว่า10ปี

Published by นพรัตน์ ถิ่นพันธุ์ (O.D.) on

ทัศนมาตร

อย่าพึ่งตัดสินใจเข้าร้านแว่นตา  ถ้าคุณอ่านบทความนี้ยังไม่จบ

ร้านแว่นตา ตรัง

หากพูดถึงร้านแว่นตาที่อยู่คู่กับชาวตรังมานานกว่า10ปีหนึ่งในนั้นคือร้านแว่นตาหมอแว่น o.d.optical เพื่อการมองเห็นที่ดีที่สุดของผู้ที่เข้ามารับบริการและเพื่อให้สอดคล้องกับเทรนด์สุขภาพหมอแว่นมีนักทัศนมาตรคอยให้คำปรึกษาและตรวจวัดสายตาประจำทุกวันไปดูกันว่ากว่าจะได้แว่นตาดี ๆ ซักอันเรามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

นักทัศนมาตรหรือ “หมอสายตา” คือผู้ที่จบหลักสูตรทัศนมาตรศาสตร์บันฑิต หลักสูตร 6 ปี และสอบได้ใบประกอบวิชาชีพที่มีชื่อว่า “หนังสืออนุญาติให้ทำการประกอบโรคศิลป์โดยอาศัยทัศนมาตร”
นักทัศนมาตร ตรัง
โดยนักทัศนมาตรทำหน้าที่ตรวจวัดสายตาและระบุการดูแลสายตาที่ถูกต้องให้ผู้ป่วย ตรวจวัดสายตาและเลือกเลนส์ที่เหมาะสม ตรวจเช็คลักษณะแว่นกับอาการป่วยทางสายตาว่าสามารถใช้งานได้จริงหรือไม่ซึ่งในไทยมีนักทัศนมาตรประมาณ 500 คนเท่านั้น และ 1 ใน 500 คนที่ว่าทำหน้าที่อยู่ใน หจก.หมอแว่น เลขที่ 132 ถนนกันตัง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง

เพื่อการมองเห็นที่ดีกว่า ตรวจวัดสายตาโดย

“นักทัศนมาตร” ที่ หมอแว่น O.D.OPTICAL

ตรวจโรคตาเบื้องต้นด้วยเครื่องจุลทรรศน์

หมอแว่นตรัง

การตรวจตาด้วยเครื่อง Slit- lamp มีประโยชน์ในการคัดกรองโรคตาเบื้องต้น เพื่อแยกสาเหตุของอาการตาพร่ามัว ว่าเกิดจากปัญหาสายตา หรือเกิดจากโรคทางตา เช่น ตรวจหาสาเหตุของอาการตาพร่ามัวจากภาวะต้อกระจก

ในขั้นตอนนี้หากตรวจพบความผิดปกติ เรามีนักทัศนตมาตรคอยให้คำแนะนำและส่งต่อท่านให้กับจักษุแพทย์เพื่อทำการรักษาโรคตาต่อไป

ตรวจสายตาด้วยวิธีเรติโนสโคป

ร้านแว่นตา ตรัง

ในขั้นตอนตรวจหาค่าสายตาเราใช้เครื่องตรวจตาที่เรียกว่า Retinoscope ลักษณะเหมือนกับการส่องไฟฉายเข้าไปในตาซึ่งค่าสายตาที่ได้จะมีความ “แม่นยำ” มากกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์

ตรวจสายตาอย่างละเอียดด้วยโฟรอปเตอร์

ร้านแว่นตา ตรัง

หลังจากที่ได้ค่าสายตามาในขั้นตอนที่แล้วจะเข้าสู่ขั้นตอนการหาค่าสายตาที่ดีที่สุดด้วยเครื่องหัวกะโหลก(Phoropter)ในขั้นตอนนี้นักทัศนมาตรจะใช้เวลาในการถามตอบอยู่กับคนไข้ประมาณ 30 นาที

ทดลองเลนส์ผ่านไทรอัลเฟรม

ตัดแว่น ตรัง

การจำลองการมองเห็นจริงผ่านเลนส์ทดลองบนกรอบแว่นหน้าตาสุดแปลกที่เรียกว่า “ไทรอัลเฟรม” ( Trial Frame ) เพื่อประเมินค่าสายตาที่วัดมานั้นสามารถใช้งานได้จริงหรือไม่

ปรับแต่งทรงและการฟิตติ้งแว่นตา

ร้านแว่นตา ตรัง

การตั้งเซ็นเตอร์และปรับแต่งทรงแว่นตา เพื่อให้แว่นตาสวมใส่สบายเหมาะสมกับสรีระของท่าน 

หลังจากเราได้ค่าสายตาที่ใช่กรอบแว่นตาที่ชอบเป็นที่เรียบร้อยขั้นตอนต่อมาคือเลือกเลนส์ให้เหมาะกับการใช้งาน ซึ่งราคาเลนส์แล้วแต่ชนิดเลนส์ที่ท่านเลือกหมอแว่นยินดีให้คำปรึกษาผ่านทางไลน์ออฟฟิเชี่ยลฟรี

ผ่านทาง Line Official Account  เพิ่มเพื่อน

อ่านมาถึงย่อหน้านี้จะเห็นได้ว่า “กว่าจะได้แว่นตาดี ๆ” ซักอันมีรายละเอียดมากมายและหมอแว่นเราใส่ใจทุกขั้นตอนเพื่อให้ชาวตรังทุกคนได้รับแว่นตาที่คมชัดและสวมใส่สบายหากสนใจนัดหมายเข้ารับบริการโทร 075-214822